เที่ยวไทย » สัมผัสบรรยากาศแห่งความสงบที่ ไร่เชิญตะวัน  จังหวัดเชียงราย

สัมผัสบรรยากาศแห่งความสงบที่ ไร่เชิญตะวัน  จังหวัดเชียงราย

24 สิงหาคม 2018
3780   0

ไร่เชิญตะวัน

ไร่เชิญตะวัน หรือ ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 207 ไร่ ที่บ้านใหม่สันป่าเหียง  ต.ห้วยสัก อ.เมือง จ.เชียงราย ติดอ่างเก็บน้ำห้วยสัก ก่อตั้งขึ้นโดยพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิระเมธี) โดยมีจากแรงบันดาลใจจากความต้องการที่จะหาสถานที่ปลีกวิเวกส่วนตัวแบบสงบๆ ในรูปแบบศูนย์ปฏิบัติธรรมและวิปัสสนา จนกระทั่งปัจจุบันได้กลายมาเป็นที่พื้นที่ส่วนร่วมเพื่อทุกคนที่สนใจได้มีสถานที่ปฏิบัติธรรมอย่างสงบ

ผู้สร้าง ไร่เชิญตะวัน พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี

พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือที่รู้จักกันในชื่อ อาจารย์ ว.วชิรเมธี

ประวัติ ไร่เชิญตะวัน

พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี หรือที่รู้จักกันในชื่อ อาจารย์ ว.วชิรเมธี เป็นพระนักคิด นักเขียน นักเทศน์ และนักพัฒนาสังคมชื่อดังของประเทศไทย ได้ก่อตั้งศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน เมื่อวันที่ 29 มกราคม พ.ศ. 2552 โดยมีแนวความคิดว่าเมื่อที่นี่มีความสงบเหมาะจะปฏิบัติธรรมดีแล้ว จึงน่าจะเปิดให้ผู้คนทั่วไปได้เข้ามาเยี่ยมชมพร้อมทั้งปฏิบัติธรรม ศึกษาธรรมะได้ในคราวเดียวกัน และให้ชื่อว่า  “ไร่เชิญตะวัน”  หมายถึง เชิญธรรมะมาเป็นแสงสว่างนำทางชีวิต  นอกจากนี้ศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิงตะวัน ยังมีการจัดอบรมหลักสูตรสมาธิภาวนาทั้งแก่ชาวไทยและชาวต่างประเทศเป็นประจำทุกเดือน เดือนละ 2 ครั้ง ให้กับผู้สนใจกลุ่มใหญ่ 200 คนขึ้นไป หรือแก่ผู้สนใจกลุ่มย่อย เฉพาะหน่วยงานราชการ สถาบันการศึกษา หรือองค์กรทางธุรกิจ 50  คนขึ้นไป โดยมีหลักสูตรที่หลากหลายให้เลือก

ไร่เชิญตะวัน เชียงราย

ไร่เชิญตะวัน เชียงราย อาจารย์ ว.วชิรเมธี

ภายในไร่เชิญตะวันผู้มาเยือนจะได้สัมผัสกับธรรมชาติ บรรยากาศร่มเย็นสบายตลอดปี มีแหล่งน้ำธรรมชาติที่ช่วยสร้างความชุ่มชื้นให้กับพื้นที่อีกทั้งมีการตกแต่งให้มีบรรยากาศแบบล้านนาด้วยตุงสีสันสวยงาม ทั่วพื้นที่มีทั้งส่วนที่เป็นลานปฏิบัติธรรม  ลานปริศนาธรรม พิพิธภัณฑ์หอศิลป์ ที่มีปริศนาธรรมแฝงอยู่ ด้านในเป็นสถานที่เก็บรวบรวมภาพวาดมูลค่ามหาศาลของ อ.ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ  และยังมีหุ่นขี้ผึ้งท่านพุทธทาสภิกขุ รวมถึงภาพวาดของศิลปินในจังหวัดเชียงรายอีกหลายคน  นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่อื่นๆ ที่น่าสนใจ เช่น 

วิหารดิน  เป็นวิหารหลังใหญ่ที่สร้างจากดินกับปริศนาสิงห์คู่ด้านหลังวิหาร เอกลักษณ์สำคัญของที่นี่คือ รูปปั้นสิงห์ตัวหนึ่งเหยียบอังกรี้เบิร์ดอยู่บนไอแพด ส่วนอีกตัวเหยียบลูกโลกอยู่บนไอโฟน ที่ให้ข้อคิดถึง การปล่อยวาง นั่นเอง  วิหารดินหลังนี้ ได้ อ.สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินนักปั้นดินแห่งดอยดินแดงมาช่วยปั้นดินโดยใช้ไม้เป็นโครงสร้างเพื่อให้รับน้ำหนักได้ และใช้วิธีตอกลิ่มแบบสมัยก่อน

มหาวิทยาลัยพุทธเศรษฐศาสตร์ กับแนวคิดทางพระพุทธศาสนาและหลักปรัชญาทางเศรษฐศาสตร์ที่สามารถผสมผสานกันได้อย่างน่าสนใจ โดยมีส่วนที่เป็นอาคารยุ้งข้าวสำหรับเก็บข้าวมงคลและเมล็ดพันธุ์ข้าวเพื่อแจกจ่ายนักศึกษาชาวนา แล้วก็มีส่วนที่เป็นไร่ที่เรียกว่าพุทธเกษตร ให้ได้ศึกษาการทำพืชไร่ พืชสวนเป็นอาชีพเพื่อสร้างรายได้อีกด้วย

โพธิมณฑล พื้นที่กลางแจ้งสำหรับเดินจงกรม หรือวิปัสสนาธรรมสำหรับผู้ที่สนใจหลักสูตรการปฏิบัติธรรมที่นี่ โดยจะต้องค้างคืนที่ไร่เชิญตะวันและตื่นมาเดินจงกรมที่นี่

ไร่เชิญตะวัน

ไร่เชิญตะวัน ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 207 ไร่ ที่บ้านใหม่สันป่าเหียง ต.ห้วยสัก อ.เมือง จ.เชียงราย

พื้นที่เข็มทิศธรรมและป้ายปริศนาธรรม จะได้พบกับกับป้ายข้อความปริศนาธรรมและข้อคิดดีๆ มากมายในพื้นที่บริเวณนี้  รวมทั้งรูปปั้นเณรน้อยกับความหมายปริศนาธรรม 4 ประการ คือ 

-ปิดหู  ฟังอะไรก็ตามฟังให้จบ

-ปิดตา ให้ดูอย่างลึกซึ้ง

-ปิดปาก  คิดทุกคำก่อนพูด อย่าพูดทุกคำที่คิด

-เปิดใจ ต้องมีหัวใจที่เปิดกว้าง เปิดรับเปิดเรียนรู้ ไม่ควรเป็นน้ำเต็มแก้ว

อุโมงค์กล้วยไม้มงคล ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นไฮไลท์อีกแห่งหนึ่งของไร่เชิญตะวัน นอกจากจะได้พบกับการตกแต่งดอกไม้ที่สวยงามแล้ว ภายในอุโมงค์ยังมีการติดแผ่นป้ายมงคล 38 ประการ ให้ได้ศึกษาและเรียนรู้กันด้วย 

ซุ้มโคมล้านนา บริเวณที่ประดับตกแต่งด้วยโคมและตุงแบบล้านนาอย่างสวยงาม ซึ่งญาติโยมหรือผู้ที่สนใจสามารถมาร่วมบูชาเป็นเจ้าภาพ โดยมีความหมายทางธรรมว่า เป็นการให้ดวงตาหรือให้ปัญญาแก่ผู้คนนั่นเอง

หอศิลป์ .วชิรเมธี สถานที่รวบรวมผลงานศิลปะแฝงปริศนาธรรมของศิลปินชื่อดัง เช่น อ.ถวัลย์ ดัชนี  อ.เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ เป็นต้น เพื่อให้ผู้คนที่สนใจได้มีโอกาสเข้าชมและศึกษางานศิลปะชั้นครูจากผลงานของศิลปินระดับประเทศทั้งสองท่าน

ที่แนะนำไปนี้ก็เป็นเพียงบางส่วนที่น่าสนใจของไร่เชิญตะวัน เชียงราย ที่เหมาะสำหรับการพักจิตใจ และเติมพลังงานให้กลับคืนสู่ชีวิตของคนเมือง ซึ่งนอกจากพื้นที่ดังกล่าวข้างต้นแล้วก็ยังมีพื้นที่ส่วนหนึ่งของไร่เชิญตะวัน ที่จัดทำเป็นแปลงเกษตร มีการปลูกพืชผักอินทรีย์ ปลูกผักสลัด โรงเพาะเห็ด โรงทำน้ำมักชีวภาพ และอาคาร 0 บาท กับการเปลี่ยนขยะให้เป็นเงิน และมีร้านกาแฟเก๋ๆ ให้บริการด้วย

ไร่เชิญตะวัน แผนที่

ในส่วนของการเดินทางไปยังไร่เชิญตะวันโดยรถยนต์ก็ไม่ยากเลย เริ่มจากตัวเมืองเชียงราย มุ่งหน้าไปทางอำเภอเทิง สู่ตำบลห้วยสัก เป็นระยะทางประมาณ 18 กิโลเมตร จากนั้นขับไปจนถึงตลาดห้วยสัก เลี้ยวขวาตรงสี่แยกไฟแดง ขับไปประมาณ 500 เมตร จะเจอกับป้านไร่เชิญตะวัน เลี้ยวขวาเข้าไปไม่ไกล ก็จะถึงศูนย์วิปัสสนาสากลไร่เชิญตะวัน

สำหรับผู้ที่สนใจทั้งความเป็นธรรมชาติที่สงบ ร่มรื่น และสนใจการฝึกปฏิบัติธรรม ที่ไร่เชิญตะวันแห่งนี้ มีหลักสูตรฝึกปฏิบัติธรรมที่เหมาะสมกับผู้คนทุกเพศทุกวัย หรือจะลองเดินทางไปในฐานะนักท่องเที่ยวและสัมผัสกับบรรยากาศของไร่เชิญตะวัน ก็สามารถเดินทางไปได้ตลอดทั้งปี

ทัวร์ 360worldtour ทัวร์ออสเตรีย ราคาประหยัดเที่ยวสบาย คุ้มค่าสะใจ